Người đổi mới khoa học hay kỹ thuật thường xuyên bỏ qua khâu phân tích. Họ tỏ ra miễn cưỡng khi phải thực hiện khâu này vì cho rằng mình đã biết rồi. Điều này giải thích tại sao trong rất nhiều trường hợp, cha đẻ, hoặc ít nhất là cha đỡ đầu, của một đổi mới dựa trên kiến thức lại là người ngoại đạo chứ không phải nhà khoa học hay công nghệ. General Electric Company phần lớn là thành quả trí tuệ của một người trong ngành tài chính, người đã tìm ra chiến lược (mô tả trong chương 19) đưa GE trở thành nhà cung cấp tuabin hơi nước kích thước lớn hàng đầu thế giới, và qua đó, GE cũng sẽ trở thành nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho các hãng sản xuất điện năng.

4-4-6d6bb (1)

Người đổi mới khoa học hay kỹ thuật thường xuyên bỏ qua khâu phân tích

Tương tự, mặc dù là hai kẻ ngoại đạo nhưng cha con nhà Watson, Thomas Watson cha và Thomas Watson con, đã đưa IBM trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường máy vi tính. Tại DuPont, bản phân tích những mắt xích còn thiếu để tạo ra nylon cũng được thực thi bởi những người làm kinh doanh trong ban điều hành chứ không phải nhà hóa học trực tiếp phát triển công nghệ này. Boeing trở thành nhà sản xuất máy báy phản lực hàng đầu thế giới dưới sự điều hành của một số người trong giới marketing. Họ hiểu nhu cầu của các hãng hàng không và hành khách đi máy bay.

Tuy nhiên, đây không phải là quy luật tự nhiên. Nó chỉ là vấn đề về ý chí và tính kỷ luật. Lịch sử vẫn ghi tên nhiều nhà khoa học, nhà công nghệ – Edison là một ví dụ tiêu biểu – sẵn sàng tự ép mình suy nghĩ về các nhân tố cần thiết trước khi đổi mới dựa trên kiến thức.